โรงเรียนเลิศหล้าถนนเพชรเกษม

โรงเรียนเลิศหล้าจัดเสวนาเรื่อง"เรียน English Program สำคัญต่อเด็กไทยอย่างไร" PDF Print E-mail

 

อ .อัชฌา เสียงหลาย กรรมการอำนวยการกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า จัดเสวนาเรื่อง "เรียนอิงลิชโปรแกรมสำคัญต่อเด็กไทยอย่างไร" โดยมีแขกรับเชิญซึ่งเป็นผู้ปกครองนักเรียน คือ คุณแช่ม แช่มรัมย์ คุณกุลพงศ์ บุญนาค (เบิร์ด) และมีพิธีกรคนดัง คุณศรัยฉัตร จีระแพทย์ (หนิง) เป็นผู้ดำเนินรายการ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2552 ที่ผ่านมา

เมื่อพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2552 ที่โรงแรมคอร์ทยาร์ด แมริออท ในการเสวนาครั้งนี้ ท่านผู้อำนวยการ อาจารย์อัชฌา เสียงหลาย ได้มาพูดถึงหลักสูตรภาษาอังกฤษของกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า พร้อมคุณครูชาวต่างประเทศจัดการสาธิตการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ


โรงเรียนเลิศหล้ายังได้รับเกียรติจากผู้ปกครองคนดังจากโรงเรียนเลิศหล้า ถนนเกษตรนวมินทร์มาร่วมเสวนาในวันนี้ด้วยค่ะ คุณแช่ม แช่มรัมย์ และคุณกุลพงศ์ บุญนาค (เบิร์ด) คุณพ่อทั้งสองท่านได้มาพูดถึงบทบาทของพ่อแม่ในการส่งเสริมสนับสนุนให้ลูกเรียนภาษาอังกฤษเก่ง และสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ดี และอยู่บนพื้นฐานวัฒนธรรมไทยมีความสำคัญอย่างไรกับ เด็กไทย ที่ต้องเติบโตมาอยู่ในประเทศไทย อีกทั้งได้พูดถึงความพึงพอใจกับการเรียนของลูก ๆ หลาน ๆ ในโรงเรียนเลิศหล้า หลักสูตรภาษาอังกฤษ ( English Program ) กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้าขอขอบพระคุณท่านผู้ปกครองทั้งสองครอบครัว มา ณ.โอกาสนี้ด้วยค่ะ


กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้าได้จัดเสวนา ในหัวข้อ “เรียนอิงลิชโปรแกรมสำคัญอย่างไรต่อเด็กไทย”ในฐานะผู้มีประสบการณ์ การจัดการเรียนการสอน “English Program” มานานถึง 15 ปี ด้วยความภาคภูมิใจจึงได้จัดเสวนา เพื่อให้ท่านผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่ ได้ความรู้ ความเข้าใจ ที่อยากให้ลูก ๆ เก่งภาษาอังกฤษ พร้อมกับเก่งวิชาการด้านภาษาไทย ภายใต้หลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญอย่างยิ่งตามวัฒนาการของโลกออนไลน์ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ความทันสมัยของยุคไอที แต่อยู่บนพื้นฐานของวัฒนธรรมอันดีงามของไทยเราค่ะ



อาจารย์อัชฌา เสียงหลาย กรรมการอำนวยการกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า (ผู้อำนวยการโรงเรียนเลิศหล้า) ท่านได้มา พูดถึงการเปิดโรงเรียนเลิศหล้า หลักสูตรภาษาอังกฤษ ( English Program ) เนื่องจากในโลกปัจจุบัน เทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ถูกพัฒนาก้าวล้ำนำหน้าไปอย่างมากตลอดจนกระแสวัฒนธรรมของโลกตะวันตกที่หลั่งไหลเข้ามาสู่ประเทศในแถบเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะโลกของการสื่อสารทางด้านอินเตอร์เน็ต ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็ก แน่นอนว่าภาษาที่ใช้ในการสื่อสารไม่พ้นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลหลัก ไม่ว่าจะเป็นการพูด อ่าน เขียน ดังนั้นการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษจึงเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น มีโรงเรียน Bilingual โรงเรียน English Program โรงเรียน English Immersion Program เป็นต้น และเนื่องจากเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเรา มีศัพท์บัญญัติหลากหลาย พ่อแม่ ผู้ปกครอง ก็จะไม่แน่ใจ ว่าลักษณะของโรงเรียนที่กล่าวมานั้นเหมือนหรือต่างกันอย่างไร


โรงเรียนสองภาษา (Bilingual) หรือโรงเรียนหลักสูตรอิงลิชโปรแกรม (English Program :EP) คือ โรงเรียนที่ใช้หลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นแกนกลาง และใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือพูดง่าย ๆ ได้ว่า “ใช้หลักสูตรกระทรวงศึกษาแต่สอนเป็นภาษาอังกฤษ” ที่แตกต่างคือ วิชาและอัตราส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย แต่ที่เรียกแตกต่างกัน เนื่องจากโรงเรียนเอกชนบางแห่งใช้คำว่า Bilingual หรืออื่น ๆ มานานหลายปีก็จะใช้อย่างนั้นต่อไป ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับโรงเรียนภาคเอกชนที่จัดการเรียนการสอน English Program บัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมา คือ (English Program หรือ EP) เพื่อให้เป็นแนวทางและความเข้าใจเดียวกัน


โรงเรียนเลิศหล้า ขอเรียนให้ คุณพ่อคุณแม่ ท่านผู้ปกครอง ที่กำลังหาโรงเรียนที่เหมาะสมสำหรับเด็กไทยยุคนี้ว่า ภาษาอังกฤษมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน และเด็ก ๆ จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษาไทยอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพราะภาษาไทยไม่ใช่มีความหมายแค่การสื่อสาร แต่การเรียนภาษาหมายรวมถึงการสื่อสารในด้านวิถีชีวิต วิธีคิด และวัฒนธรรมต่าง ๆ ของเจ้าของภาษาด้วย โรงเรียนเลิศหล้า ต้องการให้นักเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษ พูดสำเนียงได้ถูกต้องใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา จึงได้คัดเลือกคุณครูที่เป็นเจ้าของภาษา มีคุณสมบัติของความเป็นครูที่แท้จริง รักนักเรียน รักที่จะสอน รู้วีธีถ่ายทอด และกระบวนการต่าง ๆ ที่จะพัฒนานักเรียนให้บรรลุเป้าหมายของหลักสูตร ซึ่งเป็นที่มาที่เราเลือกครูจากประเทศแคนาดา และร่วมมือทางการศึกษากับประเทศแคนาดา เพราะคนแคนาดาพูดภาษาอังกฤษได้ไพเราะมากและเข้าใจง่าย และประเทศแคนาดาได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพของการศึกษาที่ติด 1 ใน 3 ของโลก คนที่จะมาเป็นครูต้องจบปริญญาตรีก่อน และศึกษาในวิชาชีพครูอีก 2 ปี เขาจึงมีคุณภาพมาก จึงทำให้นักเรียน คิดเป็น เข้าใจสิ่งที่เรียน และนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้


อาจารย์อัชฌา ท่านยังให้ข้อแนะนำในการหาโรงเรียนให้ลูกอีกด้วยว่า โรงเรียนควรจะอยู่ใกล้บ้าน คุณครูที่สอนในโรงเรียนต้องเป็นคุณครูที่ดี หลักสูตรสถานศึกษา แนวทางการปฏิบัติของโรงเรียนก็ต้องดีด้วยค่ะ

 
You are here  :
Lertlah School, Petkasem Road
45, Soi Petkasem 77, Nongkangploo, Nongkhaem District, Bangkok, 10160
Tel: (662)809 9081-5
Fax: (662)809 9898
e-mail : information@lertlah.com